Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt Cooling Tower.

SPS là nhà thầu dịch vụ cơ điện chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt nam, với đội ngũ chuyên gia lành nghề, trang thiết bị hiện đại, phương pháp tiên tiến và vật tư chất lượng cao (4M).

Chúng tôi cung cấp dịch vụ theo yêu cầu hoặc tư vấn và tổ chức định kỳ kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc, phát hiện sớm các bất thường, ghi chép và lưu trữ toàn bộ các thông tin có liên quan để phục vụ lâu dài việc xử lý, khắc phục các sự cố một cách chính xác, nhanh chóng, kịp thời. Các lĩnh vực dịch vụ bảo trì, sửa chữa, tư vấn cơ điện được đội ngũ công nhân tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn làm hài lòng mọi quý khách hàng. Dưới đây là quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt Cooling Tower của chúng tôi.1. Quy tình bảo dưỡng tháp giải nhiệt cooling tower

 • Tắt máy bơm để bắt đầu chu trình bảo dưỡng

 • Tẩy cáu cặn tháp giải nhiệt: Giữ lại một lượng nước nhất định trong tháp để ước lượng lượng hóa chất theo lưu mực đủ để tẩy sạch cáu cặn trong tháp giải nhiệt. Đổ hóa chất vào trong tháp đảm bảo người đổ phải am hiểu về hóa chất và nồng độ tránh làm nguy hại cho tháp. Khi đổ hóa chất phải tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn lao động tránh bị bỏng hóa chất, tránh bị đổ, tràn hóa chất làm hư hại các thiết bị khác. Sau khi đổ hóa chất, đảm bảo nồng độ đều và an toàn, chúng ta bắt đầu mở các van cần thiết trên tháp và đường ống. Bật bơm nước để hóa chất chạy tuần hoàn trên đường ống và trên tháp làm cho các cáu cặn canxi, magie…vv bụi bẩn trên đường ống đánh tan.

 • Xả hóa chất tháp giải nhiệt: Sau một thời gian chạy hóa chất nhất định, ta bắt đầu xả hóa chất tẩy rửa ra khỏi hệ thống. Khi xả lưu ý phải cho hóa chất trung hòa tẩy rửa trước khi xả ra môi trường làm ảnh hưởng tới môi trường. Châm nước và hệ thống và liên tục chạy tuần hoàn đồng thời xả toàn bộ hóa chất trên đường ống. Thử độ PH bằng quỳ tín nếu đạt trung tính (hết hóa chất) trên hệ thống tháp giải nhiệt làm đạt yêu cầu.

 • Vệ sinh các ống phân phối nước: Tháo dời các tấm, ống phân nước để xịt rửa vệ sinh thật sạch hết rong rêu và bụi bẩn canxi bám vào để hoạt động của tháp sau này đạt hiệu xuất tốt. Sauk hi vệ sinh xong thì lắp lại như ban đầu lưu ý các góc độ chia phải chếch các góc theo đúng kỹ thuật.

 • Kiểm tra dầu bôi trơn: Thông thường sáu tháng vận hành tháp giải nhiệt liên tục, khi bảo trì bảo dưỡng tháp cần phải thay dầu một lần. Ngoài ra hàng tháng nên kiểm tra mức dầu trên tháp xem có bị hao hụt không. Nếu dầu ở mức thấp cần phải bổ xung dầu vào trong hộp dầu. Khi bảo dưỡng cũng cần kiểm tra thêm xem dầu có bị cô đặc hoặc đóng bánh thì cần phải dừng máy và thay dầu ngay.

 • Kiểm tra hệ thống điện: Kiểm tra hệ thống điện cấp cho bơm, kiểm tra khởi động từ, aptomat, kiểm tra độ cách điện mô tơ quạt, máy bơm, các thiết bị điều khiển, cảm biến nhiệt độ nếu có.

 • Vệ sinh các thiết bị, vỏ máy: Vệ sinh cánh quạt, vệ sinh lưới bảo vệ, vệ sinh thân tháp và vỏ tháp. Sau khi vệ sinh cần kiểm tra tháp đã sạch bong, không còn rêu mốc, không còn bụi bẩn bên trong và bên ngoài tháp là đã đạt yêu cầu.

2. Chạy thử nghiệm sau khi bảo dưỡng tháp giải nhiệt

 • Châm nước vào hệ thống và vận hành chạy thử: Tiến hành châm nước vào hệ thống, mởi và điều chỉnh toàn bộ các van nước theo yêu cầu kỹ thuật. Đảm bảo mức nước ngập đạt yêu cầu tránh trường hợp nước thấp sẽ làm tháp hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, cần kiểm tra phao nước đóng mở tự động có hoạt động tốt không vì khi nước thấp phao sẽ đóng điện để châm thêm nước vào hệ thống, khi nước đủ phao sẽ ngắt tự động.

 • Khi chạy thử nghiệm cần kiểm tra độ ồn và độ rung của tháp giải nhiệt, cần điều chỉnh, xiết ốc, chỉnh tăng đơ…của tháp (nếu cần) trong trường hợp tháp hoạt động bị kẹt, có tiếng kêu, rung lắc….vv

 • Kiểm tra nhiệt độ nước vào và nước ra để đánh giá hiệu quả sau khi bảo dưỡng.

3. Những lưu ý khi Vận Hành, sửa chữa, bảo dưỡng, Tháp Giải Nhiệt tại Bắc Ninh

 • Sau khi nhận bào giao chạy thử nghiệm vận hành tháp giải nhiệt, nhà máy cần kiểm tra và nhận bàn giao tháp đã chạy bình thường chưa? Có tiếng kêu lạ không? Nhiệt độ giải nhiệt nước đạt không….vv?

 • Sau khi tháp giải nhiệt vận hành hoạt động được từ 5-6 ngày, nhà máy cần kiểm tra cánh quạt quay có chính xác không? Có tiếng kêu lạ không? Nếu quạt bị lỏng cánh/bi, có thể điều chỉnh lại bằng cách điều chỉnh tăng đơ và siết ổ bi.

 • Sau khi hoạt động được 2 tuần, kiểm tra lại mức nước, nên thay lại lượng nước tuần hoàn, nếu có thể đầu tư hệ thống làm mềm nước là tốt nhất để tránh bị bám cáu cặn trong đường ống và tháp giải nhiệt.

 • Lưu ý duy trì mực nước trong tháp giải nhiệt và châm nước tự động thường xuyên để mức nước tuần hoàn trong tháp giải nhiệt ổn định. Phương pháp bảo trì đơn giản cho tháp giải nhiệt tại Bắc Ninh

 • Thông thường mỗi tháng chúng ta sẽ thay đổi nước toàn bộ trong tháp giải nhiệt cooling tower 1 lần

 • Dùng bơm xịt rửa bên trong filling và bên ngoài vỏ tháp

 • Thay nước mới lưu ý phải mồi lại bơm tuần hoàn để tránh hiện tượng E bơm, gây hư hại bơm tuần hoàn.

 • Khi máy cooling tower ngưng hoạt động một khoảng thời gian khi không sản xuất hoặc tạm nghỉ, khi vận hành lại người vận hành cần kiểm tra điện trở, độ cách điện của môtơ có bình thường không, có đạt tiêu chuẩn vận hành không?


* Lưu ý: Trên đây chỉ là những bước bảo trì tháp giải nhiệt hết sức đơn giản, kĩ thuật viên làm việc trong nhà máy có thể thao tác và thực hiện công việc, nếu can thiệp sâu hơn về mặt kỹ thuật thì cần kĩ sư có chuyên môn cao để thực hiện tránh rủi do hỏng hóc có thể xảy ra.

Trên đây là dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì tháp giải nhiệt của Công ty cổ phần Dịch vụ SPS. Khách hàng có nhu cầu về tháp giải nhiệt, bảo trì bảo dưỡng tháp giải nhiệt, lắp đặt hệ thống Tháp giải nhiệt, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất. Với tác phong chuyên nghiệp đội ngũ kỹ sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi cam đoan mang tới các dịch vụ tốt nhất, uy tín cho khách hàng!

10 views

CÔNG TY CỔ PHẦN

DỊCH VỤ SPS

GIỚI THIỆU

DỊCH VỤ

LIÊN KẾT

Địa chỉ liên hệ: Tầng 4, tháp V1, Homecity, Tổ 51, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info@sps.net.vn

Tel: 024 6259 6063

Hotline: 097 554 2368

 • Facebook Social Icon
 • YouTube Social Icon
 • LinkedIn Social Icon
 • Twitter

© 2015 Công ty Cổ Phần Dịch Vụ SPS